Cách phát biểu trong lễ cưới và lời cảm ơn bạn cần biết trong đám cưới

Cách phát biểu trong lễ cưới và lời cảm ơn bạn cần biết trong đám cưới

Ngày xưa, lời phát biểu và lời cảm ơn trong đám cưới thường được thực hiện bởi ông mai, bà mối. Ngày nay, chúng được người đại diện hai họ nhà trai và nhà gái thực hiện khi bắt đầu bước vào lễ xin dâu hay tiệc cưới ở nhà hàng. Người đại diện này là người có vai vế lớn trong họ hàng, là người có đạo đức, biết lễ nghi và được cả họ kính trọng. Một số trường hợp người đứng ra phát biểu là cha cô dâu và cha chú rể. Nói chung, lời phát biểu trong lễ cướilời cảm ơn trong đám cưới cần được thực hiện trang trọng và cẩn thận, khéo léo. Một phần, nó đóng vai trò là lễ nghi truyền thống, một phần là tâm tình của họ hàng gửi đến bên xui gia và quan khách.

Lễ cưới được chia thành nhiều phần: lễ rước dâu được tổ chức theo nghi thức truyền thống và tiệc cưới là lúc đãi khách và quan viên hai họ. Hai buổi lễ với tính chất khác nhau nên lời phát biểu cũng có đôi chút khác nhau. Cụ thể như sau:

Trong lễ rước dâu

Đây là buổi lễ mà họ nhà trai mang cơi trầu cùng lễ vật sang nhà gái xin cưới cô dâu cho con trai mình. Ở một số địa phương, chú rể phụ là người vào cổng nhà cô dâu trước với nhiệm vụ xin phép cho cả họ vào khi giờ lành đến. Sau khi các vị trưởng bối an tọa là lúc người đại diện nhà trai bắt đầu thưa chuyện. Mẫu lời phát biểu trong lễ cưới được gợi ý như sau để các cặp đôi chuẩn bị cho lễ cưới của mình được trọn vẹn và ấm cúng nhất:

Lời phát biểu họ nhà trai

“Kính thưa quan viên hai họ, kính thưa các vị trưởng bối của cô dâu là ông ngoại, bà ngoại, ông nội, bà nội và ông….là ba của cô dâu và bà…là mẹ của cô dâu cùng toàn thể cô chú bác, những người thân thuộc và đầy kính trọng của cô dâu. Hôm nay, tôi là…đại diện cho gia đình họ nhà trai, trước hết xin kính chúc ông bà, hai vị thân phụ mẫu và họ hàng cô dâu nhiều sức khỏe. Được sự cho phép của gia đình hai bên, nay nhân ngày lành tháng tốt, tôi thay mặt họ nhà trai xin được đón cháu…về làm dâu trong nhà và làm con cháu trong gia đình họ hàng chúng tôi. Chúng tôi cũng rất xin phép gia đình cho con trai chúng tôi được trở thành con cháu trong gia đình ông bà. Ở đây, trước bàn thờ tổ tiên, chúng tôi kính mong gia đình ông bà đây nhận cơi trầu, cặp rượu và các lễ vật này của nhà trai chúng tôi.

Cách phát biểu trong lễ cưới của Nhà trai và Nhà Gái

Giờ lành đã đến, tôi xin đại diện nhà trai gửi lời cảm ơn vì sự đón tiếp nồng hậu và nhiệt tình của nhà gái. Chúng tôi xin phép được tiến hành rước dâu về trước là làm lễ tại gia đình chúng tôi và sau là tổ chức lễ thành hôn của hai cháu. Kính mời ông bà và bà con họ hàng cùng sang nhà trai dự lễ, chung vui tiệc rượu cùng gia đình chúng tôi. ”

Lời phát biểu họ nhà gái

Kính thưa quan viên hai họ cùng các vị trưởng bối bên nhà trai là ông ngoại, bà ngoại, ông nội, bà nội và ông….là ba của chú rể và bà…là mẹ của chú rể …Được sự đồng ý của hai bên, tôi là…đại diện nhà gái xin nhận cơi trầu, cặp rượu cùng các lễ vật mà nhà trai mang sang, chính thức nhận cháu….là con rể trong gia đình và là con cháu trong họ hàng chúng tôi. Đồng thời cho phép nhà trai đón cháu…về làm dâu và làm con cái trong dòng họ ông bà. Xin kính chúc quý trưởng bối, ông bà hai bên được nhiều sức khỏe, chúc cho mối tình xui gia hai bên luôn bền chặt. Chúc cho lễ cưới của hai cháu được thành công tốt đẹp và chúc cô dâu chú rể trăm năm hạnh phúc.

Cách phát biểu trong lễ cưới

Họ nhà trai

Kính thưa bà con họ hàng cùng toàn thể quan khách. Nhờ tình yêu gắn kết mà hai con chúng tôi là…và…đã nên duyên vợ chồng. Tôi là…xin đại diện nhà trai gửi đến toàn thể mọi người lời  cảm ơn chân thành đã đến dự tiệc rượu chung vui cùng đôi trẻ. Chúng ta cùng nâng ly chúc mừng hạnh phúc lứa đôi, chúc cho cô dâu chú rể hạnh phúc trăm năm, răng long đầu bạc và cùng chúc cho bữa tiệc hôm nay được thành công mỹ mãn.

Họ nhà gái

Kính thưa bà con hai họ cùng toàn thể quan khách. Tôi là….đại diện họ nhà…xin gửi lời cảm ơn trân trọng nhất đến toàn thể quan viên hai họ và quan khách đã giành thời gian quý báu của mình đến chung vui cùng ngày vu quy, ngày hai con chúng tôi nên duyên vợ chồng. Cùng chúc cho đôi tân lang tân nương luôn biết yêu thuong, nhường nhịn nhau trong cuộc sống, và chúc cho bữa tiệc rượu của chúng ta hôm nay tràn đầy niềm vui và ngon miệng.chú rể phát biểu lời cảm ơn trong lễ cưới

Lời cảm ơn trong lễ cưới

Khác với lời phát biểu trong lễ cưới, lời cảm ơn trong đám cưới thường được thực hiện bởi cô dâu và chú rể để thể hiện lòng biết ơn của họ đến đấng sinh thành và người thân bạn bè đã đến chung vui ngày trọng đại của họ. Mẫu lời cảm ơn hay dành cho các cặp đôi chuẩn bị kết hôn:

“Kính thưa toàn thể mọi người, để có lễ cưới hạnh phúc và trọn vẹn hạnh phúc và trọn vẹn như hôm nay, con xin cám ơn trước hết là cha mẹ hai bên, nhờ có cha mẹ sinh thành và dưỡng dục nên chúng con mới có cơ hội được gặp nhau, yêu nhau và nên duyên vợ chồng. Vợ chồng con kính chúc cha mẹ hai bên thật nhiều sức khỏe, niềm vui, sống mãi bên con cháu. Vợ chồng con cũng xin cám ơn họ hàng hai bên, bạn bè đã luôn ủng hộ cho tình yêu của chúng con cũng như đã dành thời gian quý giá để đến chung vui cùng chúng con. Chúng con xin hứa sẽ luôn yêu thương nhau, chăm sóc gia đình hai bên và con cái chúng con để xứng đáng với tình cảm mà mọi người đã dành cho chúng con. Một lần nữa, cám ơn tất cả mọi người đã hiện diện nơi đây cùng chúng con. Xin mời cùng nâng ly chúc mừng cho ngày vui hôm nay.

Biên tập: Thế Giới Thiệp

One thought on “Cách phát biểu trong lễ cưới và lời cảm ơn bạn cần biết trong đám cưới

  1. Pingback: Cách phát biểu trong lễ cưới và lời cảm ơn bạn cần biết trong đám cưới – Thế Giới Thiệp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *